ต้นแก้วสารพัดนึก ไม้ดี มีมงคล

ช่วยแชร์ด้วยนะคะ

ต้นแก้วสารพัดนึก ต้นไม้มงคล โชคมา บารมีเกิด สมปรารถนา

ต้นแก้วสารพัดนึก หรือบางคนเรียกว่า แก้วหน้าม้า เป็น ต้นไม้มงคล ตระกูลเดียวกับว่านหรือบอน ยิ่งเลี้ยงให้ใบใหญ่เท่าไหร่ราคาก็จะยิ่งแพงมากขึ้น เมื่อเราเลี้ยงจนต้นแก่แล้ว ต้นแก้วสารพัดนึกก็จะออกดอกให้เราชื่นชม เลี้ยงอย่างไรให้รอด เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่นิยมปลูกไว้ในห้องนอน

วิธีขยายพันธุ์

ต้นแก้วสารพัดนึก เขาจะแตกกอไปเรื่อยๆตามขนาดพื้นที่ ถ้าใครเลี้ยงแล้วใบไหม้ กลัวจะไม่รอดให้เด็ดใบทิ้งได้เลย อีกไม่นานเขาจะแตกใบใหม่และแตกกอใหม่  เรื่องแสงแดดเขาชอบแสงสว่างแต่ไม่ชอบแดดโดยตรง เพราะว่าจะทำให้ขอบใบไหม้

สามารถเลือกวางไว้ในที่มีลมโกรกหรือใต้ต้นไม้ หากเอาไว้ในห้อง ต้องเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ร้อนอบอ้าว

ต้นแก้วสารพัดนึก
ต้นแก้วสารพัดนึก

วัสดุสำหรับปลูก

  • ใช้ดินร่วน ระบายน้ำได้ดี 3 ส่วน / ใบก้ามปู 2 ส่วน / กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน

เคล็ดลับ  ก่อนปลูก ** ให้นำกาบมะพร้าวสับ ไปแช่น้ำสัก 1-2 คืน การปลูกลงกระถาง ให้รองก้นกระถางด้วยก้อนถ่าน หรือกาบมะพร้าวสับก็ได้ เพราะว่าระบายน้ำได้ดี ป้องกัน การเกิดเชื้อรา

  • การรดน้ำ ต้นแก้วสารพัดนึก ชอบความชื้น  แต่ไม่ชอบแฉะ เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องรดน้ำทุกวันก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุปลูกและสภาพแวดล้อม ควรรดน้ำ 2 วัน รดน้ำ 1 ครั้ง
  • การใส่ปุ๋ย ใช้ปุ๋ยมูลไส้เดือนประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ทุก ประมาณ 1-2 เดือน หรืออาจจะใช้ปุ๋ยละลายช้า  ใส่ทุกๆเดือนก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลย
  • ถ้ามีเวลาว่าง ก็ควรพรวนดินเพื่อให้ดินร่วนซุย ให้พอมีช่องอากาศพาน้ำและสารอาหารซึมลงไปได้ดีขึ้น  ตามที่เราสังเกต ถ้าเห็นว่าดินพร่อง ก็สามารถเติมปุ๋ยพร้อมกับดินใบก้ามปูพร้อมกันได้เลย

          จะเห็นได้ว่า ต้นแก้วสารพัดนึก นอกจากจะสวยงามแล้ว จากที่ทาซื้อมาแค่ 2 ต้นผ่านไป 2 ปีเข้าออกลูกออกหลานแต่ก็เยอะแยะเลยค่ะทางจะจับใส่กระถางไปแจกเพื่อนๆที่ชอบต้นไม้เหมือนกันค่ะ


ช่วยแชร์ด้วยนะคะ